Chia sẻ phương pháp học Kaizen của Nhật cực kì hiệu quả

Phương pháp học Kaizen của Nhật cực kì hiệu của dành cho những bạn nào đã và đang đi du học Nhật Bản.Có rất nhiều bạn thắc mắc tại sao lại gọi phương pháp học Kaizen? Chúng ta cùng nhau  tìm hiểu phương pháp học này nhé!

Kaizen được ghép bởi hai từ Kai và Zen.Trong đó  Kai nghĩa là cải cách liên tục còn Zen nghĩa là làm cho tốt đẹp hơn.Kaizen nghĩa là “Cải cách liên tục để tốt đẹp hơn ”

1.Tính chất của phương pháp Kaizen

anh1

Kaizen là những thay đổi cực kì nhỏ trong những vấn đề cần giải quyết.Ví dụ khi bạn gặp một vấn đề lớn không biết phải giải quyết như thế nào,bạn hãy chia chúng ra thành những vấn đề nhỏ rồi đi giải quyết.Nếu chưa có hướng giải quyết bạn nên tiếp tục chia ra từng phần nhỏ hơn nữa,không được cho nó phức tạp lên mà phải cho hợp lý để có hướng giải quyết. Để làm được những việc này đòi hỏi bạn cần phải có suy nghĩ,tư duy,chịu khó…

– Kaizen là làm liên tục không ngừng.Có nghĩa là khi có những thay đổi nhỏ phải làm liên tục , có sự kết nối với nhau mà không bị ngắt quãng.Bởi những vấn đề đã được chia nhỏ thì cần phải giải quyết thật nhanh và liên tục,nếu không thì sẽ mất rất nhiều thời gian.Phương pháp Kaizen rất thú vị nó giúp cho chúng ta giải quyết những vấn đề lớn thành vấn đề nhỏ giải quyết một cách dễ dàng nhanh nhất không có cảm giác bị áp lực sợ hãi.

2. Phương pháp Kaizen được áp dụng trong học tập

Hành động liên tục trong một ngày.Hãy hành động ngay khi đặt ra vấn đề để giải quyết việc hành động liên tục sẽ tạo ra những hiệu quả nhất định,giúp cho ta hình thành những thói quen tốt và  tích cực.Hơn nữa còn giúp bạn tư duy tốt hơn làm cho hàng tỉ nơ – ron thần kinh có thể tạo liên kết với nhau, giúp bộ não hiệu quả,thông minh hơn.

anh2Đơn giản hóa vấn đề.Khi gặp một công việc để hoàn thành được nó bạn không thể cứ lao đầu vào làm được mà trước tiên bạn phải định hướng phân tích chia nó ra thành từng phần một.Ví dụ thực tể bạn đang 60 kg bạn muốn giảm cân xuống 50 kg.Bạn đừng ngay lập tức trong một ngày giảm 5kg là không thể .Bạn phải có phương pháp tập và chia nhỏ mỗi ngày giảm 0,5 đến 1kg thôi ,việc chia nhỏ mức độ giảm cân cho từng ngày sẽ giúp bạn không bị căng thẳng mất sức,cơ thể sẽ thích ứng được và bạn không cảm thấy mệt mỏi mà sẽ giúp cơ thể khỏe hơn.

Mỗi ngày một câu hỏi.Là một phương pháp tốt nhất cho não bộ phát triển,như bạn đã biết não là bộ phận đặc thù của cơ thể,nó bị kích thích bởi những câu hỏi và các hướng giải quyết,vì thể bạn hãy đặt ra cho mình nhiều câu hỏi thì càng tốt.Nhưng đừng đưa ra những câu hỏi trừu tượng,lớn lao  quá.Hãy đặt ra những câu hỏi vừa giúp ta hiểu và đưa ra được hướng giải quyết ví dụ :Tại sao phải giảm cân? Làm thế nào để học giỏi? Làm thế nào để nghe giảng bài tốt hơn….

Nhật kí của bạn

nhat kí

 Bạn hãy nghi lại những điều trong cuộc sống hàng ngày vào quyển nhật kí những điều vui hay nỗi buồn..mỗi buổi học,một lần điểm thấp ,một bảng điểm cao khi thi xong,hay một bữa cơm gia đình…tất cả những gì nhỏ bé nhất trong đời sống hàng ngày.Hãy để ý và trân trọng những điều tưởng chừng rất nhỏ bé nhưng nó lại có phần rất lớn góp phần cho cuộc sống của bạn tươi đẹp hơn.

Hãy tự thưởng cho mình khi hoàn thành tốt công việc nó vừa giúp bạn giải stress vừa là động lực giúp bạn làm những công việc tiếp theo.

Hãy cần cù chịu khó học tập tìm hiểu mọi thứ trong lĩnh vực bạn chọn cũng như trong cuộc sống hãy lắng nghe,chia sẻ ,giúp đỡ mọi người xung quanh.Khi thất bại bạn đừng nản lòng hãy làm lại làm lại nó thật nhiều .. thì chắc chắn rằng thành công sẽ luôn luôn mỉm cười với bạn.

Chúc các bạn thành công!