Chàng trai 9x đoạt giải nhì cuộc thi “Nhật Bản và tôi”

Lê Ngọc Thiên Phú – một du học sinh tại Nhật đã giành giải nhì cuộc thi viết trực tuyến “Nhật Bản và tôi” do Hội Thanh niên sinh viên Việt Nam và Nhật Bản (VYSA) tổ chức.

Le ngoc thien phu

Thiên Phú hiện là học viên Chương trình 10.000 kỹ sư cầu nối của FPT Software, tại Nhật Bản. Biết đến Nhật Bản từ những bài học trên lớp và qua những lời kể của chị gái đang đi du học Nhật bản, lần đến Nhật đầu tiên của Phú là khi tham gia Chương trình Giao lưu thanh niên Nhật Bản – Đông Nam Á Jenesys 2.0 (ngày 11-19/11/2014 tại Tokyo).

Trong lần đầu tiên đến với xứ sở hoa anh đào, Phú ấn tượng về sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa cuộc sống hiện đại và những nét truyền thống khi tham quan những địa điểm, danh thắng đặc trưng nhất tại Tokyo và Tochigi.

Phú tâm sự thêm: “Sau khi tham gia chương trình Jenesys, tôi nuôi dưỡng ước mơ sẽ cố gắng kiếm cơ hội để được học tập tại đây. Khi đang trong thời gian làm đề tài khóa luận sinh viên năm cuối Đại học Kinh tế, Đại học Huế, vô tình tôi lại đọc được thông tin về chương trình 10.000 Kỹ sư cầu nối của FPT Software và tôi đã trúng tuyển để lên đường sang Nhật học tập một năm tiếng Nhật”.

Tham dự cuộc thi viết, Phú đã có những chia sẻ và so sánh về cuộc sống học tập tại đây. Cuộc sống xa nhà và học tiếng Nhật vất vả hơn cậu tưởng và khác xa với lần đến Nhật Bản lần đầu tiên. Từ việc chi tiêu cho việc tiền tàu xe, cơm, áo, gạo, tiền, điện, nước, gas… đến việc viết chữ, nhớ từ vựng và ngữ pháp.

Phú cho biết, cuộc sống và học tập tại Nhật Bản đã giúp thay đổi con người Phú rất nhiều và theo chiều hướng ngày càng tích cực, từ một người được gia đình bao bọc đã biết tự chăm sóc bản thân; nhất là được trải nghiệm thêm những nét văn hóa hiện đại mà vẫn đậm chất truyền thống của Nhật.

“Cho đến bây giờ, tôi hoàn toàn không hối hận khi mình đã quyết định tạm rời xa vòng tay cha mẹ, để thay đổi bản thân, để mình trưởng thành hơn. Tôi nghĩ khi trở về ba mẹ và gia đình tôi sẽ rất vui và hạnh phúc khi thấy tôi đã thay đổi theo hướng tốt đẹp như thế này”.

Cuộc thi viết bài trực tuyến Nhật Bản và tôi nhằm tạo sân chơi cho thanh niên sinh viên Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Nhật Bản chia sẻ ước mơ của bản thân, những thử thách trong cuộc sống xa nhà và cách vượt qua thử thách đó để thực hiện ước mơ. Giải nhất cuộc thi trị giá 30.000 yên, 2 giải nhì 15.000 yên, 2 giải ba 10.000 yên.

Theo: Zing New