Bunkasai-Lễ hội học đường khó quên

Trong khoảng thời gian học tại Nhật, tôi đã có cơ hội tham dự lễ hội Bunkasai, lễ hội mà tất cả học sinh đều háo hức chờ đợi. Bunkasai là một sự kiện lớn được tổ chức hàng năm ở hầu hết các trường trung học và cả đại học ở Nhật. Tuy gọi là lễ hội văn hoá. Đây là dịp để các học sinh, viên có thể tìm hiểu lẫn nhau, và mục đích của nó cũng không chỉ đơn thuần là giới thiệu về văn hoá Nhật Bản, mà đây còn là dịp để các câu lạc bộ và các học sinh trong trường thể hiện tài năng của mình, đồng thời cũng là dịp để các du học sinh như tôi có cơ hội giới thiệu văn hóa nước mình tới các bạn Nhật. Dĩ nhiên là bạn cũng có thể đến thăm bunkasai chỉ để vui chơi và mua sắm.

>> Xem thêm: Tuyển sinh du học Nhật Bản kì tháng 10/2015

tu-van-du-hoc-nhat-ban

Nhiều tuần trước khi diễn ra lễ hội, các lớp hay câu lạc bộ sẽ họp để bàn về hoạt động mình sẽ đăng kí. Nhóm du học sinh Việt Nam chúng tôi cũng nhanh chóng đăng ký hai tiết mục múa hát và một quầy hàng món ăn Việt như chả giò, gỏi cuốn…Nếu như trong năm học, các câu lạc bộ này hoạt động một cách độc lập và khép kín thì đây chính là dịp để các bạn thể hiện mình và cho mọi người thấy mình đã làm được những gì trong suốt một năm vừa qua. Do mỗi câu lạc bộ có một sở trường khác nhau nên các hoạt động được tổ chức cũng rất đa dạng. Đến thăm một lễ hội văn hoá, bạn có thể thấy rất nhiều tiết mục văn nghệ như kịch, hát, múa, ,,,mà các bạn học sinh Nhật, cũng như du học sinh cố gắng mang tới nhằm giới thiệu về văn hóa của mỗi quốc gia. Nhưng dễ thấy nhất vẫn là các gian hàng ẩm thực, vói nhiều món ăn ngon, đặc trưng từ các nước, khu vui chơi trúng thưởng và quầy bán đồ lưu niệm do chúng dễ thực hiện và thu lại lợi nhuận cao.

le-hoi-bunkasai

Một tuần trước lễ hội, không khí trong các câu lạc bộ và khối lớp đã trở nên rất khẩn trương. Mọi người đều tập trung hết sức vào việc làm sao để gian hàng của mình thành công nhất. Các lớp học và phòng tập cũng bắt đầu được trang trí lại cho phù hợp với không khí lễ hội. Ngay thời điểm này, vé mời đã được phát ra cho các thành viên để mang về cho người thân hoặc bạn bè. Và tất nhiên, một việc không thể bỏ qua là vẽ những tấm bản đồ hướng dẫn vị trí các gian hàng trong annai _ quyển hướng dẫn sẽ được phát ra cho các vị khách đến tham quan.

Sau khi công việc trang trí hoàn tất, bộ mặt ngôi trường thay đổi hoàn toàn. Đầu tiên là những tấm hình, poster quảng cáo mà thường ngày thì đố các bạn thấy được trong khuôn viên trường. Những bồn hoa, chậu cây cảnh cũng được mang vào để trang trí lối đi và các gian hàng. Không còn nữa sự trang nghiêm thường nhật, nhìn vào các lớp học lúc này thì bạn chỉ còn thấy được sự hân hoan, náo nức của một mùa lễ hội sắp bắt đầu.

bunkasai2

Tất cả những công việc kể trên đều được làm sau giờ học và tranh thủ từng phút vào giờ nghỉ giải lao vì trong suốt thời gian chuẩn bị, các lớp học vẫn diễn ra bình thường. Nhóm sinh viên Việt Nam chúng tôi, ai cũng bận học, bận làm thêm… nhưng vẫn tranh thủ từng giờ từng phút để luyện tập, với mong muốn giới thiệu đến các bạn những tiết mục thật hay, giúp các bạn hiểu hơn về âm nhạc Việt. Tuy vất vả là thế nhưng ai cũng vui. Và chính những lúc như thế này mà các thành viên trở nên gần gũi với nhau hơn. Mọi người cùng làm việc, trò chuyện và khám phá ra những điều mà ngày thường họ không để lộ ra

Sau khi chuẩn bị mọi thứ sẵn sàng, việc còn lại là chọn trang phục. Nếu như bình thường đến trường mặc đồng phục là việc bắt buộc, thì trong dịp này, bạn có thể mặc bất cứ loại trang phục nào mình thích. Thường thì các câu lạc bộ hay gian hàng sẽ lựa chọn những trang phục nào thích hợp với quầy hàng của mình và giúp thu hút khách hàng nhất. Thế nên đôi khi bạn sẽ bắt gặp nhiều người trong những bộ trang phục mà thường ngày thì không bao giờ họ chịu khoác lên người. Với tiết mục múa hát ” Trống Cơm”, chúng tôi đã phải cố gắng nhờ người nhà chuyển sang các bộ áo tứ thân, và những chiếc trống cơm, rồi áo dài khăn đống cho các bạn bán ở quầy hàng. Bây giờ thì việc chuẩn bị đã hoàn tất, chỉ còn những bước kiểm tra cuối cùng để đảm bảo mọi thứ thật hoàn hảo khi lễ hội văn hoá bắt đầu. Và dù có thành công hay không thì điều quan trọng nhất mà bunkasai mang lại vẫn là những kỷ niệm không thể nào quên về một thời cắp sách đến trường, và với riêng tôi, đây là hồi ức đẹp nhất khi nhớ về những ngày sống và học tập trên đất Nhật.

Sưu tầm