IS bắt cóc 2 con tin Nhật , đòi tiền chuộc 200 triệu USD

Nhóm Hồ giáo cực đoan nhà nước Hồi Giáo tự xưng ( IS ) đang bắt cóc 2 con tin người Nhật đòi Nhật Bản chuộc 200 triệu USD trong vòng 72 giờ đồng hồ , và còn tung clip do nhóm khủng bố này công bố ngày 19/1 vừa qua.

japanese-hostages-455b4

Trong đoạn phim, một tay súng mặc đồ đen giơ lên một con dao trong khi đưa ra thông điệp bằng tiếng Anh. Những kẻ này đứng giữa hai con tin mặc trang phục màu cam.

“Các người có 72 giờ tính từ giờ phút này để gây áp lực lên chính phủ đưa ra một quyết định khôn ngoan, đó là chi ra 200 triệu USD để cứu sinh mạng các công dân của mình”, kẻ phiến quân nói.

Kẻ này khẳng định khoản tiền chuộc là để bù đắp cho những viện trợ phi quân sự mà thủ tướng Nhật Shinzo Abe vừa cam kết để hỗ trợ chiến dịch chống IS, trong chuyến công du Trung Đông vẫn đang diễn ra. Trong ngày 20/1, ông Abe đang ở thăm Jerusalem.

Chính phủ Nhật khẳng định đang xem xét những lời đe dọa.

“Chúng tôi có biết thông tin trên. Chúng tôi đang thảo luận về vấn đề này”, một quan chức đơn vị chống khủng bố của Bộ ngoại giao Nhật cho biết, nhưng từ chối cung cấp danh tính. Khi được hỏi liệu chính phủ Nhật có cho rằng đoạn phim là xác thực hay không, người này nói: “Chúng tôi cũng đang kiểm tra nó”.

Một trong những con tin từng xuất hiện trong đoạn clip được đăng tải hồi tháng 8, trong đó người này cho biết tên mình là Haruna Yukawa, và bị thẩm vấn một cách thô bạo bởi những kẻ bắt giữ.

Con tin thứ hai, có tên là Kenji Goto, sinh năm 1967, là một phóng viên tự do, người đã lập ra một công ty có tên Independent Press tại Tokyo năm 1996, sản xuất phim tài liệu, về Trung Đông và các khu vực khác cho truyền hình Nhật, bao gồm cả kênh NHK.

Video về các con tin người Nhật do nhóm khủng bố IS công bố

Theo : Dantri.com.vn