Aoshima – Hòn đảo mèo ở Nhật Bản

Một hòn đảo nằm phía Nam Nhật Bản, nơi số lượng mèo hoang gấp sáu lần dân số trên đảo.

Người dân Nhật Bản lần đầu tiên di dân sang đảo Aoshima cách đây 380 năm về trước và xây dựng một ngôi làng đánh cá và đã mang theo mèo để chống chọi với chuột luôn làm tổ trên thuyền của các ngư dân.

đảo mèo, Nhật Bản
Đàn mèo đông đúc tập trung tại bến tàu đảo Aoshima.

Hòn đảo cách bờ biển tỉnh Ehime khoảng 30 phút đi tàu, là nhà của 900 người vào năm 1945. Giờ đây, hơn 120 con mèo đã sống trên đảo nhưng dân số chỉ còn lại 20 người, tất cả đều là những người trong độ tuổi 50 đến 80 tuổi.

Theo Nhật báo Nhật Bản, người dân trên đảo cho biết số lượng mèo bắt đầu tăng lên khoảng 1 thập kỷ trước. Khi dân số giảm xuống, hoạt động sinh sôi của mèo không được chú ý kỹ.

đảo mèo, Nhật Bản
Số lượng mèo hoang giờ đây gấp 6 lần dân số trên đảo.

Giờ đây, hàng ngàn du khách từ đất liền đã đến thăm đảo Aoshima, giờ đây còn được biết đén với cái tên Đảo Mèo.

Mèo trên đảo Aoshima không hề tỏ ra khó tính, chúng có thể ăn cơm nắm, thanh kẹo sôcôla hoặc khoai tây do du khách mang tới.

đảo mèo, Nhật Bản
Một phụ nữ đảo đang cho đàn mèo ăn.

“Ở đây có rất nhiều mèo, lại còn có cả một người lớn tuổi luôn đi ra cho mèo ăn nữa, thật thú vị”, cô Makiko Yamasaki, một khách du lịch 27 tuổi cho biết. “Tôi sẽ quay lại đây lần nữa”.

Sức hấp dẫn của mèo tại Nhật Bản không phải là điều mới lạ. Đây là đất nước đã sản sinh ra Hello Kitty, trong khi các quán cà phê mèo từ lâu là những điểm đến quen thuộc ở Tokyo, dành cho những người không được phép nuôi thú trong nhà do các điều lệ nghiêm khắc tại các chung cư thường cấm cho nuôi thú vật.

đảo mèo, Nhật Bản
Rất nhiều người bước xuống bến tàu Aoshima bên cạnh đàn mèo đông đúc.

Những người trên hòn đảo nhỏ này cho biết họ không phiền trước sự xuất hiện của khách du lịch, chừng nào họ có thể giữ trật tự trên đảo.

“Nếu người ta đến đảo này và cảm thấy thoải mái hơn khi có lũ mèo thì tôi nghĩ đó là điều tốt”, ông Hidenori Kamimoto, một ngư dân 65 tuổi trên đảo cho biết. “Tôi chỉ hi vọng rằng người ta sẽ không làm gì để ảnh hưởng đến những người đang sống ở đây”.

đảo mèo, Nhật Bản
Sự xuất hiện của đàn mèo đã hấp dẫn nhiều người đến đây.