Tổng quan quy trình du học Nhật Bản từ bước đầu tiên đến khi xuất cảnh

Hiện nay, xu thế đi du học tại Nhật của các bạn trẻ ngày càng gia tăng. Kể từ những em học sinh vừa tốt ngiệp THPT cho tới những sinh viên tốt nghiệp cao đẳng, đại học… Bởi khi học tập tại Nhật Bản, các du học sinh sẽ được tiếp cận được nền kiến thức hàng đầu thế giới và chi phí du học Nhật Bản lại  thấp so với các nước châu Âu.

Vậy quy trình du học Nhật Bản như thế nào? Từ lúc đăng ký nộp hồ sơ mất bao lâu?. Hôm nay, Trung tâm hợp tác quốc tế CIC xin được chia sẻ qua bài viết này để các bạn tham khảo:

QUY TRÌNH DU HỌC NHẬT BẢN

Bước 1: Nắm rõ điều kiện du học Nhật Bản:

Điều kiện để có thể đi du học Nhật Bản không hề khắt khe như nhiều bạn từng nghĩ. Bởi chỉ cần tốt nghiệp tối thiểu trường THPT (cấp 3) là đã có thể đi du học Nhật Bản được rồi. Một điều lưu ý nữa là chương trình này không yêu cầu khám sức khỏe vì thế những bạn mắc viêm gan B hoặc một số bệnh truyền nhiễm khác vẫn có thể tham gia được. Xem chi tiết hơn tại bài viết: Điều kiện du học Nhật Bản

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ cần thiết

Hồ sơ học viên cần chuẩn bị gồm:

  1. Bản gốc bằng tốt nghiệp THPT vàbằng cấp cao hơn  (nếu có)
  2. Bản gốc học bạTHPTvàbảng điểmcủa cấp học cao hơn(nếu  có)
  3. Ảnh thẻ của du học sinh: 6ảnh 4×6 ,12 ảnh 3×4, 2 ảnh 4 x 5(trên phông nền trắng, đầu để trần, hở tai, mặc áo sơ mi trắng, nam đeo cà vạt)
  4. Bản gốc CMND của du học sinh và người bảo lãnh
  5. Bản gốc  sổ hộ khẩu có tên DHS và người bảo lãnh
  6. Bản gốc  giấy khai sinh của du học sinh. Nếu người bảo lãnh không là cha, mẹ thì cần cả bản gốc giấy khai sinh của người bảo lãnh.
  7. Sơ yếu lý lịch khai theo mẫu của công ty cung cấp.

Xem chi tiết tại: Hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ du học Nhật Bản

*Lưu ý các đợt nhập học:

  • Theo quy định của chính phủ Nhật Bản, hàng năm các học viện Nhật ngữ sẽ có 4 đợt nhập học: Tháng 1, 4, 7, 10.
  • Tất cả các kỳ nhập học đều kết thúc vào tháng 3 hàng năm để chuẩn bị cho lễ khai giảng diễn ra vào tháng 4, trong tháng 4 này các du học sinh sẽ đăng ký học tiếp trường chuyên môn Cao đẳng, Đại học hoặc trường dạy nghề sau khi có kết quả từ các học viện Nhật ngữ (trường tiếng).
  • Để nhập học đúng vào kỳ tuyển sinh mong muốn, du học cần nộp hồ sơ trước 4-6 tháng.

Bước 3: Nộp hồ sơ và chi tiết quy trình xử lý hồ sơ du học Nhật Bản

B1:

– DHS cùng phụ huynh đến văn phòng công ty làm thủ tục đăng ký.– Cán bộ hồ sơ sẽ hỗ trợ đăng ký nhập học.

– DHS nộp học phí học tiếng Nhật tại VN (4-6 tháng); tiền ký túc; giáo trình và đồng phục. Tại CIC chi phí 8,5 triệu.

– Tiền ăn DHS tự túc.

– Chi phí sinh hoạt, ký túc xá: Miễn phí.

B2:

– DHS được học theo lớp, phù hợp với năng lực, thời gian học 4h/ ngày từ thứ 2 đến thứ 7.Tổng thời gian học tối thiểu là 4 tháng.

Trong quá trình học, DHS liên tục được thực hành, kiểm tra kỹ năng, trình độ…

Song song với quá trình học tiếng, công ty tiến hành làm hồ sơ pháp lý cho DHS. Hoàn thành trước kỳ nhập học dự kiến: 04 tháng.

B3:

+ Thi chứng chỉ tiếng Nhật bắt buộc, thí sinh phải đạt được một trong các chứng chỉ sau: NAT-TEST; J-TEST; TOP-JCông ty sẽ liên hệ và hỗ trợ việc thi tại các đơn vị có chứng năng tổ chức thi chứng chỉ này. Học sinh tự nộp tiền lệ phí.

+ Dịch thuật, công chứng hồ sơ.

+ Chứng minh tài chính, chứng minh thu nhập.

+ Xác nhận việc làm cho DHS, đối với DHS đã tốt nghiệp sau 6 tháng.

+ Chứng thực bằng cấp VIED/ CEPECE

+ Giấy tờ khác, áp dụng với những “hồ sơ khó, hồ sơ đặc biệt” chi phí theo thực tế phát sinh.

+ Chi phí làm hồ sơ: 5 triệu;

B4:

+ Công ty gửi hồ sơ cho trường bên Nhật.+ Trường xét duyệt và liên lạc phỏng vấn.

+ DHS trúng tuyển sẽ được nhà trường nộp hồ sơ lên Sở lưu trú Nhật Bản để xin chứng nhận tư cách lưu trú (COE).

+Được công ty hướng dẫn chu đáo để trả lời khi có sự kiểm tra của Cục nhập cư Nhật Bản.

B5:

Sở lưu trú Nhật Bản cấp COE cho DHS

B6:

+ Trường gửi thông báo nộp các khoản phí vào trường và bản sao COE, DHS nộp học phí, tài liệu – giáo trình học tập và bảo hiểm y tế…

+ Công ty thông báo các khoản phí phải nộp: chi phí nộp hồ sơ và liên hệ phỏng vấn, xin giấy xác nhận tư cách lưu trú, đăng ký chỗ ở (ký túc xá), phí visa và thủ tục xin visa….+ Tổng các Chi phí nộp trong nước: 40 triệu;

B7:

+ Công ty chuyển các khoản chi phí phải nộp cho trường để trường gửi COE và thông báo nhập học bản gốc về Việt Nam.Trong 7 ngày từ khi nhà trường thông báo, các khoản phải thu sẽ phải nộp vào tài khoản nhà trường như: Học phí, Bảo Hiểm,Giáo trình, phí sinh hoat cộng đồng, KTX, đồng phục, thuế…theo quy định nhà trường.+ Chi phí phụ thuộc vào từng trường, từng vùng và tỷ giá Yên Nhật.

B8:

Công ty tiến hành làm VISA cho DHS tại đại sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội. Cần tờ khai; hộ chiếu; 3 ảnh 4×5; COE và thông báo nhập học.

Thời gian chờ lấy VISA, khoảng 1 tuần.

B9:

+ Công ty gặp mặt DHS và phụ huynh tại văn phòng trước ngày xuất cảnh.

+ DHS được đưa ra sân bay và có cán bộ hướng dẫn thủ tục xuất cảnh, nhập cảnh.

+ Trường ở Nhật sẽ cử người đến đón tận sân bay Nhật Bản khi các DHS nhập cảnh vào Nhật.

———————

Trên đây là chi tiết toàn bộ quy trình du học Nhật Bản kể từ lúc học sinh tìm hiểu cho đến khi xuất cảnh.

Để được tư vấn những vấn đề liên quan đến chương trình du học tại Nhật, các bạn vui lòng liên hệ:

TRUNG TÂM HỢP TÁC QUỐC TẾ (CIC – DTNET., JSC)
Địa chỉ: Tầng 6, tòa nhà Kim Hoàn, Ngõ 19, phố Duy Tân, Cầu giấy, Hà Nội
(Cạnh bến xe Mỹ Đình Hà Nội)

Điện thoại: 04 62537064 / Di động: 0987490716 / 0919828100
Email: manhtaitms@gmail.com

Bình luận

Chúng tôi trân trọng mọi ý kiến, chia sẻ về bài viết ngày.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *